"Rau bẩn" nguyên nhân và hậu quả việc sử dụng

Thứ Bảy,
04/11/2017
Đăng bởi: Nguyễn Vu

"Rau bẩn" nguyên nhân và hậu quả việc sử dụng

Sức khỏe là nhất - Bạn nên chủ động thực phẩm an toàn.
Cổ nhân nói: "Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra". Điều này cơ bản đúng. Chúng ta rất khó có thể kiểm soát được độ an toàn của thức ăn đưa vào miệng, nhất là thực phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc được sản xuất bởi những người ít hiểu biết hoặc trục lợi trước sự đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Chất độc hại ngấm vào cơ thể, tạo ra bệnh tật hoặc âm thầm đưa bạn ra khỏi cuộc sống - Rất nguy hiểm! 

4 nguyên nhân chính làm rau mất an toàn gồm: dư lượng Nitrat, dư lượng vi sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng kim loại nặng.

1. Dư lượng Nitrat (NO3-) Nguyên nhân gây ra dư lượng Nitrat: Dư lượng Nitrat chủ yếu tạo ra do bón phân hóa học có chứa NO3- (phân đạm, phân N.P.K).

Hậu quả của dư lượng Nitrat:
Dư lượng Nitrat gây ra hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinemia - da tái xanh, mắt đờ đẫn), ung thư dạ dày. Đặc biệt, dư lượng Nitrat biểu hiện rõ nhất ở trẻ em Vì vậy, nếu dùng NO3-, bạn cần đủ thời gian cách li, ngừng cung cấp phân trước khi thu hoạch 1 khoảng thời gian hợp lí với từng loại rau.

2. Vi sinh vật gây hại (coliform, E. Coli, salmonella...)

Nguyên nhân gây ra VSV có hại:

Các VSV gây hại chủ yếu có từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và quá trình sơ chế. Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau và sơ chế và sử dụng các loại phân bón cần được ủ hoai mục hoặc được xử lý qua các sinh vật đối kháng (như phân trùn quế, phân vi sinh..)

Hậu quả của VSV gây hại: Vi sinh vật gây hậu quả nghiêm trọng và trực tiếp đến sức khỏe con người như nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột (giun sán)...

3. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích sinh trưởng)

Nguyên nhân dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV): Do sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc kích thích sinh trưởng vượt ngưỡng cho phép và không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Hậu quả dư lượng thuốc BVTV: Thuốc BVTV rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc cấp tính, ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và bộ máy di truyền của bạn.

4. Kim loại nặng (chì cadimium, thủy ngân, arsenic...)

Nguyên nhân gây ra kim loại nặng: Kim loại nặng có thể tồn tại trong đất trồng hoặc từ nguồn nước tưới cho rau, nhất là nước có nhiễm chất thải khu công nghiệp.

Hậu quả của dư lượng kim loại nặng: So với 3 yếu tố gây hại trên thì kim loại nặng được xem là nguy hiểm nhất bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người. Kim loại nặng không được đào thải ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ gây bệnh, nó âm thầm, không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của kim loại nặng trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.   

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: